Sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết đang được đẩy nhanh tiến độ song song với các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như cao tốc, cảng biển nhằm sớm hoàn thành kế hoạch trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện tại ở Bình Thuận có rất nhiều dự án giao thông quan trọng đang trong quá trình xây dựng và chuẩn bị đi vào sử dụng. Nổi bật nhất là sân bay Bình Thuận đã được khởi công trong tháng 4/2021 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2023. Sau khi đi vào hoạt động, chắc chắn sân bay này sẽ đem lại động lực mới, bước đột phá trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế của Bình Thuận nói chung.

Bài viết dưới đây hãy cùng Lê Quang Thành tiềm hiểu về thông tin quy hoạch sân bay Phan Thiết cũng như những tác động của công trình này đến khu vực này.

san bay phan thiet

Phối cảnh sân bay Phan Thiết Bình Thuận

Thông tin quy hoạch sân bay Phan Thiết

Chủ đầu tư của dự án cảng hàng không này là Bộ Quốc phòng – Quân chủng Phòng không không quân. Sân bay Phan Thiết đã từng được khởi công vào đầu năm 2015 nhưng sau đó lại tạm dừng đến giờ mới bắt đầu được triển khai lại, Bộ Quốc Phòng quyết tâm sẽ hoàn thành dự án này vào cuối năm 2022. Theo quy hoạch được phê duyệt năm 2018, cảng hàng không Phan Thiết được xác định sẽ là một trong 14 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc.

Sân bay Mũi Né có tổng diện tích quy hoạch lên tới 543ha, thuộc địa phận xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết. Được tích hợp cả 2 chức năng dùng trong quân sự và dân dụng, sân bay Phan Thiết là cảng hàng không cấp 4E, có một đường cất, hạ cánh dài 3050m.

Cảng hàng không Phan Thiết bao gồm 2 hạng mục là: Hàng mục hàng không dân dụng được đâu tư theo hình thức BOT với tổng mức đâu tư dự kiến là 3833 tỉ đồng. Thứ 2 là hạng mục phục vụ khu quân sự mới với mức đầu tư dự kiến khoảng 8000 tỉ đồng.

Sân bay Phan Thiết có ảnh hưởng như nào tới du lịch ở Bình Thuận?

Nhờ những nút thắt về hạ tầng, giao thông đang dần được khơi thông mà vài năm trở lại đây, Bình Thuận đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư vào du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng. Cùng với càng hàng không Phan Thiết, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông khác cũng đang được hoàn thiện hoặc chuẩn bị khởi công mới. Tiêu biểu như: Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết. Khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành thì việc di chuyển từ Bình Thuận tới TP.HCM còn chưa đến 2 tiếng, rút ngắn được gần 1/2 thời gian.

vi tri san bay phan thiet

Dự án sân bay Bình Thuận sau khi đi vào hoạt động sẽ giúp Phan Thiết trở nên gần gũi hơn với du khách miền Bắc, vốn trước nay yêu thích du lịch tại các vùng biển miền Trung. Ngoài ra, cảng hàng không này cũng sẽ giúp nâng cao tỉ lệ khách quốc tế cao cấp, đón các đoàn khách charter trong tương lai. Tất cả sẽ giúp thúc đẩy mục tiêu đưa Bình Thuận thành điểm đến du lịch số 1 khu vực và thế giới.

Xây dựng sân bay, hoàn thiện hạ tầng giao thông sẽ là bước đệm cho mục tiêu trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu ở Bình Thuận.

Điểm lại những năm qua, Bình Thuận có tỉ lệ thu hút khách du lịch và doanh thu từ hoạt động du lịch luôn duy trì ở mức cao. Lượng khách du lịch ghé thăm hàng năm đều tăng ổn định. Theo số liệu thống kê giai đoạn 2015 – 2020 lượng khách du lịch đấy Bình Thuận tăng 10 – 12%/năm. Doanh thu du lịch tăng trưởng cao đạt 18%/năm. Bình Thuận hiện nay đang phấn đấu phát triển với mục tiêu trước mắt là sẽ đón 9 triệu lượt khách cả trong nước và quốc tê, đạt tổng doanh thu 24.000 tỉ đồng vào năm 2025.

Và khát vọng cao hơn của tỉnh Bình Thuận là đến năm 2030 sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một điểm đến du lịch và nghỉ dưỡng đáng mơ ước với đa dạng các loại hình sản phẩm như: Du lịch biển và giải trí, du lịch thám hiểm và thể thao, du lịch văn hóa, du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và đặc biệt nhất là du lịch hội nghị (MICE).

Với hệ thống hạ tầng ngày càng đồng bộ, nhất là xây dựng thêm cảng hàng không Phan Thiết mới cùng những tiềm năng du lịch sẵn có, các chuyên gia trong ngành nhận định Bình Thuận sẽ có cơ hội bứt phá hơn để hoàn thành sớm hơn thời hạn của các mục tiêu du lịch đã đặt ra. Từ đó cũng sẽ khuyến khích nhà đầu tư lớn (như Novaland, Rạng Đông), các đơn vị vận hành quản lý quốc tế (như Radisson, Movenpick, Novotel, Centara Hotels & Resorts,…) mạnh dạn đầu tư, góp mặt về Bình Thuận.

Tỉnh Bình Thuận cũng đang thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn với đầy đủ các tiện ích về du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, sức khỏe như Novaworld Phan Thiet (Tiến Thành, Phan Thiết), Novahills Mui Ne (Mũi Né, Phan Thiết), Thanh Long Bay (Tân Thành, Phan Thiết),…

du an novaworld phan thien

Phối cảnh dự án Novaworld Phan Thiết

Theo đại diện của Novaland – một nhà đầu tư chiến lược tại Bình Thuận cho biết: nơi nổi danh với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, khí hậu quanh năm nắng ấm, cùng với nhiều nhiều lợi thế về hạ tầng, giao thông, dễ dàng kết nối với các thành phố lớn không chỉ ở trong nước mà còn cả trên thế giới qua sân bay quốc tế, cảng biển, đường cao tốc. Nơi đây còn hội đủ các điều kiện để trở thành điểm đến toàn cầu với các đặc sản du lịch của vùng như: Khu du lịch quốc gia Mũi Né, nền văn hóa Champa độc đáo, nhiều bãi biển sạch đẹp tự nhiên,…

Trên đây là những thông tin về sân bay Phan Thiết được Lê Quang Thành tổng hợp, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho khách hàng.

Tham khảo các phân khu tại dự án Novaland Phan Thiết

Tham khảo bài viết phân tích về dự án Nova Phan Thiết

QUÝ KHÁCH MUỐN NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN NOVAWORLD PHAN THIẾT

Liên hệ hotline – 0975.442.140 – Mr. Thành

HOẶC ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ & ƯU ĐÃI 10 CĂN GIÁ TỐT NHẤT THÁNG NÀY QUA ZALO    Tác giả: Chuyên viên R&D Lê Quang Thành
    Lê Quang Thành là Chuyên viên R&D Công ty TNHH Dịch Vụ Bất Động Sản SaleReal. Trang web này được tôi phát triển để cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác nhất từ chủ đầu tư về các dự án bất động sản.