Nút giao An Phú Quận 2 khi nào triển khai?

Nút giao An Phú Quận 2 là một trong những công trình quan trọng của Quận 2 nhằm mục đích giải quyết vấn nạn ách tắc giao thông tại đại lộ Mai Chí Thọ, ngay đường lên cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Vậy dự án nút giao thông An Phú khi nào được triển khai? Khi nào hoàn thành? Chủ đầu tư là ai? Tham khảo thêm bài viết tổng hợp của Lê Quang Thành để có thêm thông tin mới nhất.

nut giao thong an phu quan 2

Nút giao thông An Phú Quận 2

Hiện trạng vòng xoay An Phú Quận 2

Hiện tình trạng kẹt xe tại nút giao An Phú Quận 2 rất nghiêm trọng, còn được gọi là “điểm đen” giao thông của Quận 2. Xe máy, xe ô tô, container,… lưu thông quá tải trên đường khiến cho những giờ cao điểm luôn trong tình trạng kẹt cứng. Người dân sống gần đây di chuyển qua các ngả đường rất khó khăn.

Trong thời gian triển khai dự án, nhằm giảm bớt áp lực phương tiện ùn tắc tại đây. Sở Giao thông vận tải Hồ Chí Minh đã thực hiện một số giải pháp tạm thời như:

– Mở mới nhánh đường rẽ từ đường dẫn cao tốc xuống đường Đỗ Xuân Hợp.

– Mở thêm một làn đường dành cho xe rẽ trái từ Mai Chí Thọ vào đường dẫn cao.

– Cải tạo chỗ dừng chờ xe hai bánh, vỉa hè.

– Cảnh sát giao thông Cát Lái thường xuyên túc trực để điều xe và xử lý những tình huống phát sinh về ùn tắc giao thông,…

Quy hoạch nút giao An Phú Quận 2 như thế nào?

Nút giao thông An Phú là điểm giao nhau của các trục đường huyết mạch của Quận 2 như Mai Chí Thọ, Lương Định Của, Nguyễn Thị Định và đường lên Cao tốc Hồ Chí Minh Long Thành – Dầu Giây.

Để đáp ứng nhu cầu lưu thông, tại nút giao An Phú Quận 2 sẽ triển khai xây 1 cầu vượt và 1 hầm chui. Vị trí cụ thể như sau:

Cầu vượt 2 chiều có điểm đầu: Đường lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối là đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ.

Hầm chui 2 chiều: Có điểm đầu là đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối là đại lộ Mai Chí Thọ.

quy hoach nut giao thong an phu

Quy hoạch nút giao thông An Phú Quận 2

Nút giao An Phú Quận 2 có thiết kế 3 tầng chia làm 2 giai đoạn thi công:

Giai đoạn 1: sẽ triển khai hầm chui với 4 làn xe lưu thông. Tổng mức đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 khoảng 1.035,9 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 800 tỷ đồng (thực hiện bằng nguồn vốn dư của dự án Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây).

Giai đoạn 2: sẽ đầu tư cầu vượt để hoàn chỉnh nút giao An Phú Quận 2 theo quy mô được duyệt.

Do chờ xử lý các thủ tục về nguồn vốn ODA, hiện dự án nút giao thông An Phú vẫn đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai giai đoạn 1 trong năm 2020.

Đơn vị đầu tư nút giao An Phú là ai?

Dự án nút giao thông An Phú đã được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông vận tải thống nhất chọn Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

VEC là một trong những đơn vị chủ lực trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Hơn 16 năm kinh nghiệm đơn vị này đã thu hút hơn 90.000 tỷ đồng và triển khai thành công hơn 450km đường trải dài từ Bắc chí Nam.

Uy tín và danh tiếng của VEC đã được chứng thực qua nhiều dự án tầm cỡ như: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cao tốc Bến Lức – Long An,…

Nút giao An Phú hoàn thành mang đến những lợi ích gì?

Nút giao An Phú là nơi giao thoa của ba hướng giao thông rất quan trọng nên sau khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển của các phương tiện từ Quận 9, Thủ Đức vào Trung tâm Thành phố, từ Thành phố di chuyển Cao Tốc xuống Đồng Nai, Vũng Tàu, các hướng lưu thông hàng hoá ra các cảng biển lớn như Cát Lái, Sài Gòn, Bến Nghé, Tân Thuận…

Sau khi hoàn thành, dự án nút giao An Phú Quận 2 không chỉ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay. Mà còn có tác độc mạnh mẽ đến giá trị của các bất động sản khu Đông, đặc biệt là thị trường căn hộ Quận 2 và Quận 9.

Các dự án căn hộ Quận 2 sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án nút giao thông An Phú:

Saigon Sports City dự án của tập đoàn Keppel Land tọa lạc trên đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Laimian City dự án có quy mô khủng nhất tại Quận 2 do HDTC làm chủ đầu tư tọa lạc trên đường Lương Định Của.

An Phú New City dự án nhà phố hiếm hoi được ra mắt tại Quận 2 do Công ty Nhà Phú Nhuận phát triển tọa lạc trên đường Nguyễn Hoàng.

Precia phân khu mới thuộc dự án D’Lusso do chủ đầu tư Điền Phúc Thành phát triển trên đường Nguyễn Thị Định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quy hoạch nút giao thông An Phú Quận 2 được Lê Quang Thành tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này tôi đã mang đến những thông tin bổ ích cho quý khách hành.