Khu công nghệ cao Quận 9 ra sao sau 18 năm thành lập?

Khu công nghệ cao Quận 9 tọa lạc tại cửa ngõ Đông Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng từ năm 2002 với quy mô 913 ha. 

Sau 18 năm thành lập và phát triển đã trở thành khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng nhằm nghiên cứu – phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp, đào tạo nhân lực và sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao hàng đầu Đông Nam Bộ.

Dưới đây sẽ là những tổng hợp thông tin mới nhất về Khu công nghệ cao Quận 9 này của Lê Quang Thành.

khu cong nghe cao quan 9

Vị trí và thông tin quy hoạch khu công nghệ cao Quận 9

Khu công nghệ cao Quận 9 (quy mô 913 ha) do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập năm 2002, có vị trí cách trung tâm thành phố 12km, cách cảng Cát Lái (cảng lớn nhất TPHCM) 4km, cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 18 km. Đặc biệt kế cận Ðại học Quốc gia TP. HCM – nơi cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thành phố và Khu công nghệ cao Quận 9.

Bao quanh Khu công nghệ cao Quận 9 là 42 khu công nghiệp và khu chế xuất của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Long An,…). Mạng lưới nhà cung ứng hàng hóa cho khách hàng, doanh nghiệp của khu công nghệ cao Quận 9 trong những năm qua đã đang hoạt động hiệu quả.

Hiện Khu công nghệ cao Quận 9 đang tiếp tục triển khai xây dựng Khu Công viên Khoa học Công nghệ với diện tích gần 200 ha, nằm tại Phường Long Phước Quận 9, cách Khu Công nghệ cao hiện hữu khoảng 2 km.

khu cong nghe cao quan 9

Sơ đồ quy hoạch chi tiết khu Công nghệ cao Quận 9

Hạ tầng Khu công nghệ cao Quận 9 được xây dựng hoàn chỉnh, ổn định gồm:

 • Hệ thống giao thông: hai trục đường đường D1 và D2 có lộ giới 52m kết nối giao thông nội và ngoại khu. Các tuyến đường nội khu rộng từ 19m đến 32m có kết cấu vững chắc. Hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước, thu gom nước thải được lắp đặt ngầm, hiện đại và tiện lợi.
 • Hạ tầng xã hội: hoàn thiện bao gồm: nhà trẻ, nhà ở cho công nhân, nhà văn hoá lao động, phòng khám đa khoa quốc tế, khu nhà ở chuyên gia, trường học quốc tế, khu thương mại, siêu thị bình ổn, v.v…

Hiện trạng công tác đền bù giải phóng mặt bằng Khu công nghệ cao Quận 9 như thế nào?

Tính đến cuối 2019, tổng quan dự án Khu công nghệ cao Quận 9 đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794 ha (đạt 99,2%). 

Còn 35 hộ dân (6ha) đang vướng mắc về chi phí đền bù nên chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án.  

Khu công nghệ cao Quận 9 có sức hút với những doanh nghiệp hàng đầu

Sau hơn 18 năm thành lập và phát triển, Khu công nghệ cao Quận 9 đã trở thành điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam, tập trung vào các ngành mũi nhọn gồm: 

 • Điện tử – Viễn thông.
 • Công nghệ thông tin.
 • Cơ khí chính xác – Tự động hóa.
 • Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường.
 • Năng lượng mới – Vật liệu mới – Công nghệ Nano.

Tên tuổi 1 số nhà đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia đã có mặt ở Khu công nghệ cao Quận 9 như: 

 • Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ – 1,04 tỷ USD).
 • Tập đoàn Nidec (Nhật Bản – 296 triệu USD).
 • Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc – 2 tỷ USD).
 • Tập đoàn Nipro (Nhật Bản – 300 triệu USD) … 

khu cong nghe cao quan 9

Nhà máy Sam Sung đã có mặt tại Khu công nghệ cao Quận 9 từ năm 2015

Khu công nghệ cao Quận 9 – động lực phát triển kinh tế khu vực

Khu công nghệ cao Quận 9 đóng góp giá trị xuất khẩu hằng năm đạt trên 30% kim ngạch xuất khẩu của Thành phố.

Thống kê cũng cho thấy Khu công nghệ cao Quận 9  đã có 156 dự án với tổng giá trị đầu tư lên đến 7,1 tỷ USD. Trong đó, có 73 dự án đã đi vào hoạt động. Cùng hơn 60%/ số lượng dự án từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu phát triển công nghệ cao.

Chưa kể, trong thời gian tới UBND Thành phố dự định sẽ xây dựng một “khu đô thị phát minh” (quy mô dân số gần 1 triệu người) tích hợp khu công nghệ cao (Quận 9), Khu đô thị mới với trung tâm tài chính Thủ Thiêm (Quận 2) và các trường thuộc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Thủ Đức).

khu cong nghe cao quan 9

Thực tế Khu công nghệ cao Quận 9 được chụp từ flycame

Bên cạnh đó, là một vùng ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh với địa hình ban đầu chỉ toàn ruộng nương và sình lầy, khi có sự hình thành của khu Công nghệ Cao Quận 9, bất động sản khu vực này đã lên một tầm cao mới.

Lê Quang Thành nhận thấy lượng dân cư đến đây sinh sống, học tập và làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp ngày một tăng lên giúp giá nhà đất khu vực này chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong những năm trở lại đây. 

Bắt kịp và đón đầu xu hướng đầu tư – an cư, các dự án bất động sản đang “làm mưa làm gió” thị trường này không thể không kể đến như:

 • Simcity Quận 9.
 • Verosa Park.
 • Safari Khang Điền. 
 • Haus Nima.

Khu công nghệ cao Quận 9 với những lợi thế trong chính sách thu hút đầu tư đã đang là điểm dừng chân của hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ trên toàn Thế giới. 

Qua bài viết, Lê Quang Thành hy vọng đã cung cấp đến quý khách hàng những thông tin bổ ích.