Cầu Thủ Thiêm 4 – Quy hoạch ra sao? Khi nào được xây dựng?

Cầu Thủ Thiêm 4 là công trình quan trọng nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, giúp kết nối Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng Quận 7.

Vậy dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 khi nào được triển khai? Quy hoạch ra sao? và thời điểm hoàn thành khi nào? Tham khảo thêm thông tin xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 qua bài viết dưới đây của Lê Quang Thành.

phoi canh cau thu thiem 4

Tham khảo phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, ngày 18/9/2019 phương án thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 đã được giao cho sở Quy hoạch kiến trúc tổ chức thực thi. Theo đó, cầu Thủ Thiêm 4 dự kiến sẽ được triển khai vào quý I/2020.

Theo thiết kế ban đầu, cầu Thủ Thiêm 4 có chiều dài gần 2.2km với vốn đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng. Cầu bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh rồi rẽ trái vào đường Huỳnh Tấn Phát. Cầu tiếp tục vượt qua cảng Tân Thuận và sông Sài Gòn rồi kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam – tuyến R7.

quy hoach cau thu thiem 4

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 nối Quận 2 với Quận 7

Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế rộng 28m với 6 làn xe chạy và 2 làn dành cho người đi bộ. Tuổi thọ thiết kế là 100 năm, chịu được động đất cấp độ 7, tĩnh không thông thuyền 80x10m, vận tốc thiết kế là 60 km/h.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế theo dạng dây văng đẹp mắt với phần câu chính giữa sông. Phần cầu dẫn lên cầu phía Quận 7 sẽ được chia làm 2 nhánh, N1 sẽ bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận – Nguyễn Văn Linh và nhánh N2 sẽ bắt đầu từ đường Huỳnh Tấn Phát.

Theo nhiệm vụ thiết kế mà UBND TP.HCM đã phê duyệt và giao cho sở Quy hoạch kiến trúc thực hiện thì cầu Thủ Thiêm 4 phải có kiến trúc mang tính biểu tượng, độc đáo tạo điểm nhấn cho Quận 2 và Quận 7.

Những lợi ích khi cầu Thủ Thiêm 4 hoàn thành

Sau khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 4 được kỳ vọng sẽ giải tỏa áp lực giao thông từ khu Nam Sài Gòn về trung tâm thành phố. Và tạo nên mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, thuận tiện giữa các khu vực lân cận như Quận 1, Quận 4, Quận 2, Bình Thạnh,…

Không chỉ dừng lại ở việc tạo chuỗi liên kết hoàn chỉnh giữa các khu vực, cầu Thủ Thiêm 4 còn là điều kiện thúc đẩy khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Ngoài ra, thông tin xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 còn được nhiều chuyên gia địa ốc đánh giá sẽ là yếu tố chờ tạo nên sức bật mạnh cho thị trường bất động sản, đặc biệt là tại Quận 7 và Thủ Thiêm. Các dự án đáng chú ý trong năm 2020 như:

Tại Quận 7:

Ascent Garden Home

Sunshine Diamond River

Sunshine City Sài Gòn

Tại Thủ Thiêm và các khu vực lân cận:

Empire City

Eco Smart City

The Metropole

The River Thủ Thiêm

Laimian City

Đơn vị đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 4 là ai?

Cầu Thủ Thiêm 4 được UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chính phủ để xin phê duyệt chính sách đầu tư và xây dựng theo hình thức BT(xây dựng – chuyển giao).

Theo đó, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 sẽ do liên danh 4 công ty đảm nhận, bao gồm: Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng 168 và cuối cùng là Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Tân Thuận(IPC).

– Phát Đạt là thương hiệu chủ đầu tư được biết đến qua nhiều dự án với các điểm mạn như chất lượng vượt trội, tiến độ nhanh hơn cam kết. Nổi bật có thể kể đến dự án Millennium, The EverRich 1, The EverRich Infinity,…

– Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 được thành lập năm 2006, là một trong những đơn vị phát triển hạ tầng nổi bật tại TP.HCM. Các dự án trọng điểm mà công ty đã thi công như: Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Nút giao Mỹ Thủy – Quận 2, cao tốc TP.HCM Trung Lương, khu căn hộ Villa Park – Quận 9,…

– Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng 168 là đơn vị hoạt động đa ngành nghề. Và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, công trình đường sắt và đường bộ.

– IPC là doanh nghiệp nhà nước với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và thi công. Đơn vị đã khẳng định được năng lực qua các dự án như khu đô thị mới Nam Thủ Thiêm, khu công nghiệp Hiệp Phước, khu chế xuất Tân Thuận, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, cảng Container trung tâm Sài Gòn.

Sự góp mặt của những đơn vị lớn với tiềm lực tài chính và năng lực đã được minh chứng qua các dự án đã hoàn thiện. Lê Quang Thành tin chắc rằng cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được hoàn thành đúng như dự kiện.

Trên đây là những thông tin về cầu Thủ Thiêm 4 được Lê Quang Thành tổng hợp và gửi đến quý khách hàng. Hy vọng những thông trên sẽ bổ ích cho quý khách trong quá trình tìm hiểu thông tin tiến độ cầu Thủ Thiêm 4.