Cầu Thủ Thiêm 3 – Thông tin quy hoạch & thời gian triển khai

Cầu Thủ Thiêm 3 nằm trong chuỗi công trình xây dựng và nâng cấp chất lượng hạ tầng giao thông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cây cầu này có vai trò cực kỳ quan trọng khi kết nối giao thông Quận 2 sang Quận 4 và các Quận lân cận.

Vậy khi nào khởi công cầu Thủ Thiêm 3? Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 3 có gì nổi bật? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Lê Quang Thành để nắm bắt thông tin chi tiết về cầu Thủ Thiêm 3.

cau thu thiem 3

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 3

Cầu Thủ Thiêm 3 có vị trí ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 3 kết nối hai bên bờ sông Sài Gòn có vị trí cụ thể như sau:

Đầu cầu Quận 4: bắt đầu từ đường Tôn Đản, băng qua đường Nguyễn Tất Thành, khu đất bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (cảng Sài Gòn).

Đầu cầu Quận 2: Đại lộ vòng cung – khu đô thị mới Thủ Thiêm.

vi tri cau thu thiem 3

Vị trí cầu Thủ Thiêm 3

Hằng ngày, lượng lưu thông xe cộ từ Quận 2, Quận 9, Thủ Đức,… di chuyển vào Trung tâm Thành phố rất lớn, các trục đường như Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải, nhất là giờ cao điểm.

Dự án Cầu Thủ Thiêm 3 cùng với 4 cây cầu còn lại là (Cầu thủ Thiêm 1, Cầu Thủ Thiêm 2, Cầu Thủ Thiêm 4, Cầu đi bộ) và một hầm chui (Hầm Thủ Thiêm) vượt sông Sài Gòn nối đến Quận 1, Quận 4, Quận 7,… sẽ giúp giảm bớt ách tắc giao thông và mở ra cơ hội kết nối giao thương khu đô thị mới Thủ Thiêm với các khu vực trung tâm khác của thành phố. Hơn nữa, việc đẩy mạnh lưu thông – trung chuyển hàng hoá sẽ là động lực lớn để thúc đẩy khu vực phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn.

Cầu Thủ Thiêm 3 được quy hoạch như thế nào?

Cầu được thiết kế cao dự kiến 10M gần giống với cầu Thủ Thiêm 1 (nối từ Quận 2 sang Bình Thạnh đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2007). Và để phù hợp với tiến trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 3, Bộ Xây dựng sẽ triển khai di dời bến cảng Khánh Hội (Quận 4) thuộc cảng Sài Gòn ra khu vực Hiệp Phước, Nhà Bè trong thời gian tới.

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 là một trong những công trình trọng điểm, không chỉ được quan tâm đến vị trí chiến lược mà còn đầu tư vào khâu thiết kế, kiến trúc để trở thành biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cầu Thủ Thiêm 3 sẽ được triển khai theo hình thức BT(xây dựng – chuyển giao). Và được liên doanh 3 công ty nghiên cứu và thực hiện là Công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc.

Công ty Xây dựng công trình giao thông 1(CIENCO1): Là doanh nghiệp hàng đầu về xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam với hơn 55 kinh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã có trên 20 đơn vị thành viên với hơn 3.000 cán bộ công nhân viên.

Uy tín và danh tiếng của chủ đầu tư này được ghi dấu qua nhiều công trình mang tính biểu tượng như: Cầu Rồng(Đà Nẵng), cầu Trần Thị Lý(Đà Nẵng), cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, cảng hàng không quốc tế Hà Nội, cảng hành không quốc tế Cam Ranh, cầu Long Bình – Chrey Thom(Campuchia),…

Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn: Là một trong những đơn vị nổi bật trong lĩnh vực xây dựng, kinh nghiệm và năng lực của Thái Sơn được minh chứng qua hàng trăm các dự án có quy mô lớn ở nhiều lĩnh vức khác nhau như cầu, cảng, đường bộ, đường sắt, khu công nghiệp, sân bay, các công trình dân dụng và công nghiệp.

Các công trình tiêu biểu của Công ty Thái Sơn như: Cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, cảng biển Cam Ranh, chung cư Thái Sơn, khu nghỉ dưỡng Sunshine Hill Villa,…

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc: thành lập từ năm 2005, công ty nổi tiếng với nhiều dự án – gói thầu lớn, từ vai trò nhà đầu tư BOT, nhà thầu xây lắp, đến nhà đầu tư BT. Các công trình đã triển khai thành công như: Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 6 – Đồng Nai, dự án đầu tư xây dựng Khu công Nghiệp Tuấn Lộc – Khu kinh tế Đông Nam – tỉnh Nghệ An, cầu Sài Gòn 2. thầu phụ thi công Dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cầu Cổ Chiên, một số gói thầu thuộc Dự án Mở rộng xa lộ Hà Nội (TP.HCM)…

Đây đều là những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam. Năng lực và kinh nghiệm của các đơn vị này cũng đã được kiểm chứng qua nhiều công trình đã đi vào hoạt động. Chính vì vậy, Lê Quang Thành tin chắc cầu Thủ Thiêm 3 sẽ được hoàn thành đúng như cam kết.

Cầu Thủ Thiêm 3 hoàn thành mang đến những lợi ích gì?

Giao thông hạ tầng luôn là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự tăng trưởng của Bất động sản nói chung. Cầu Thủ Thiêm 3 khi được thi công và đưa vào sử dụng sẽ giúp giá trị bất động sản ở hai khu vực Quận 2 và Quận 4 hưởng lợi trực tiếp, nhất là gần ngay hai đầu cầu.

Người dân làm việc ở Quận 2 vẫn có thể sinh sống ở Quận 4 (và ngược lại) khi chỉ mất chưa đến 10 phút để di chuyển đi qua cầu Thủ Thiêm 3. Chính lý do đó, đây là một trong những công trình trọng đại đã và đang được người dân Thành phố đón chờ.

Sự hình thành của cầu Thủ Thiêm 3 không chỉ hoàn thiện chuối kết nối thuận tiện của khu đô thị Thủ Thiêm đến các trung tâm khác của thành phố mà còn có tác động mạnh mẽ đến giá trị các bất động sản tại khu vực Quận 4 và Thủ Thiêm. Một số dự án tiêu biểu như:

Empire City của chủ đầu tư Keppel Land.

Eco Smart City của chủ đầu tư Lotte.

The Metropole Thủ Thiêm của chủ đầu tư Sonkim Land & Quốc Lộc Phát.

The River Thủ Thiêm do CII & Refico làm chủ đầu tư.

Sunshine Horizon của chủ đầu tư Sunshine Group.

Cầu Thủ Thiêm 3 có vị trí quan trọng khi nằm giữa hai Quận lớn trong trung tâm Thành phố, nói cách khác sẽ là “ngòi châm” kích cầu cho tăng trưởng kinh tế thương mại khu vực. Công trình này cần được sớm triển khai để đáp ứng nhu cầu lưu thông của người dân.

Trên đây là nhưng thông tin cầu Thủ Thiêm 3 mới nhất được chuyên viên R&D Lê Quang Thành tổng hợp, hy vọng qua bài viết này tôi đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng.