Cầu Thủ Thiêm 2 – Quy hoạch & Tiến độ xây dựng 2022

Cầu Thủ Thiêm 2 là công trình thứ 2 trong quy hoạch 5 cây cầu kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với các trung tâm khác của thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy thực tế tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất ra sao? Thời gian hoàn thành khi nào? Tham khảo thêm bài viết tổng hợp thông tin của Lê Quang Thành để có thêm thông tin về quy hoạch cũng như cập nhật tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 2022.

phoi canh cau thu thiem 2

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 có vị trí ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 2 nối hai bờ sông Sài Gòn, có vị trí cực kỳ quan trọng khi kết nối giao thông từ khu độ thị Thủ Thiêm (Quận 2) với Quận 1 – Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể:

  • Đầu cầu Quận 2: Đại lộ vòng cung, khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  • Đầu cầu Quận 1: đường Lê Duẩn, Phường Bến Nghé.

Công trình này được xây dựng theo chương trình BT do Thành Phố Hồ Chí Minh ký kết cùng Chủ đầu tư Đại Quang Minh.

Cầu Thủ Thiêm 2 khi đi vào hoạt động sẽ giúp giảm thiểu ách tắc giao thông trên ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, rút ngắn thời gian di chuyển từ Quận 2 sang Quận 1 chỉ từ 10 phút di chuyển. Hơn nữa, với thiết kế độc đáo, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ trở thành điểm nhấn về kiến trúc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 2 như thế nào?

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế dài tổng cộng 1.465m với 6 làn xe lưu thông (4 làn ô tô và 2 làn hỗn hợp). Trong đó:

Phần cầu dài 885,7m, tháp dây văng có độ cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm. Thiết kế của các đường nhánh như sau:

– Nhánh chính: dài 437m có 04 làn xe đi thẳng vượt qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn, và kết nối với nút giao Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng.

– Nhánh N2: dài 192,7m, kết nối từ Quận 2 qua Quận 1, đáp xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn.

– Nhánh N1: dài 195,5m bắt đầu từ Công trường Mê Linh chạy dọc đường Tôn Đức Thắng cập theo sông Sài Gòn kết nối vào Cầu chính, đi qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đường dẫn phía Quận 2 dài 140m, kết nối vào Đại lộ Vòng cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thiết kế dạng dây văng bất đối xứng có nét giống với thiết kế cầu Rồng (Đà Nẵng). Uỷ ban Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư ban đầu là 4.260 tỷ đồng, sau đó phát sinh thêm 252 tỷ đồng.

Tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công xây dựng từ ngày 3 tháng 2 năm 2015 và theo kế hoạch ban đầu sẽ được hoàn thiện vào ngày 30/04/2018. Tuy nhiên dự án này tới nay vẫn còn dang dở.

Lý do thi công chậm trễ này đến từ việc vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. Tiến độ công trình hiện nay như sau:

Ở phía Quận 1, công trình đã hoàn thành 100% kết cấu mố trụ cầu hạng mục cầu dẫn nhánh chính, hoàn thành kết cấu bê-tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ trụ AS5 đến AS9 (đạt 228/438 md). Nhịp AS9 đến AS10 và nhịp AS3 đến AS5 cũng đang gấp rút thi công.

tien do xay dung cau thu thiem 2

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 tháng 4/2020 phía khu đô thị Thủ Thiêm

tien do xay dung cau thu thiem 2

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 tháng 4/2020 phía Quận 1

Ở phía Quận 2, đường dẫn đã đổ thảm bê tông nhựa và nhiều hạng mục đã hoàn thiện cơ bản như đèn, điện, đường nhựa, cây xanh…, hiện đang chờ đồng bộ với hạng mục cầu chính. Khu vực Thủ Thiêm có nền đất yếu nên cũng đã được xử lý triệt để bằng các phương pháp sàn giảm tải và trụ đất gia cố xi măng.

Riêng hạng mục dây văng ở nhịp cầu chính, đơn vị thi công cơ bản đã hoàn thành kết cấu bê-tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ mối cầu S5 đến trụ tháp S2. Đồng thời, trụ tháp chính S2 (giữa sông Sài Gòn) đã thi công đạt 10/34 đốt trụ tháp, nhịp dầm thép băng ngang sông đạt 3/17 đốt dầm và đã căng bó cáp dây văng đầu tiên của dự án.

tien do cau thu thiem 2

Những dây văng đầu tiên của câu Thủ Thiêm 2 đã hình thành

Cầu Thủ Thiêm 2 liệu có hoàn thành đúng tiến độ?

Cầu Thủ Thiêm 2 hiện đang được thi công, tiến độ công trình chậm trễ từ năm 2015 đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến kéo dài tình trạng kẹt xe ở đoạn Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng,… (Quận 1). Các phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào giờ cao điểm.

Theo dự kiến trong thời gian tới, giai đoạn 1 cầu sẽ hợp long vào tháng 09/2020. Hai Nhánh N1 và N2 (dẫn xuống phía bến Bạch Đằng và đường Nguyễn Hữu Cảnh) vẫn đang chờ giải phóng mặt bằng và hiện chưa rõ thông tin triển khai.

Chủ đầu tư cũng cho biết thêm, nếu được bàn giao mặt bằng sớm thì sẽ đảm bảo hoàn thành vào tháng 11/2020 và thông xe đầu năm 2021.

Lợi ích cầu Thủ Thiêm 2 mang lại sau khi hoàn thành

Cầu Thủ Thiêm 2 không chỉ có vai trò quan trọng trong việc “gỡ rối” giao thông hai Quận Trung tâm Thành phố mà còn tác động rất lớn đến giá trị của các bất động sản tại khu vực Thủ Thiêm và Quận 1. Đặc biệt là các dự án bất động sản gần với cây cầu Thủ Thiêm 2 như:

The Metropole Thủ Thiêm do liên danh Sonkim Land & Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Eco Smart City do chủ đầu tư hàng đầu Hàn Quốc làm chủ đầu tư là Lotte Group.

The River Thủ Thiêm do liên danh CII & Refico làm chủ đầu tư.

Dự án Empire City của chủ đầu tư Keppel Land hợp tác cùng Trần Thái và Tiến Phước.

Sunshine Venicia do tập đoàn Sunshine Group làm chủ đầu tư.

Cầu Thủ Thiêm 2 cần được đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng nhu cầu lưu thông khu vực. Hơn nữa, công trình này đang được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng của thành phố văn minh và hiện đại trong thời gian tới.

Trên đây là những thông tin về quy hoạch và tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2Lê Quang Thành muốn gửi đến quý khách hàng, hy vọng qua bài viết này tôi đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách.

Tác giả: Chuyên viên R&D Lê Quang Thành

Lê Quang Thành là Chuyên viên R&D Công ty TNHH Dịch Vụ Bất Động Sản SaleReal. Trang web này được tôi phát triển để cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác nhất từ chủ đầu tư về các dự án bất động sản.