Cầu Nguyễn Khoái khi nào khởi công xây dựng?

Cầu Nguyễn Khoái là một trong những công trình cầu vượt sông Kênh tẻ đang được nhân dân Quận 4 và Quận 7 mong chờ nhất khi tình hình kẹt xe và tai nạn giao thông khu vực này luôn diễn ra trầm trọng. Dự kiến, cầu Nguyễn Khoái khi xây dựng sẽ nối dài từ đường D4 Khu dân cư Him Lam đến đường Bến Vân Đồn. 

Cùng theo dõi bài viết hôm nay của Lê Quang Thành để cập nhật những thông tin mới nhất về quy hoạch và tiến độ của cầu Nguyễn Khoái.

cau nguyen khoai

Vị trí cầu Nguyễn Khoái trên bản đồ khu vực

Cầu Nguyễn Khoái được quy hoạch như thế nào?

Cầu Nguyễn Khoái sẽ song song với cầu Nguyễn văn Cừ để bắc qua Kênh Tẻ. Tổng chiều dài công trình khoảng 1km (trong đó phần cầu dài 346m, rộng 22,5m).

  • Điểm đầu: bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam (Quận 7).
  • Điểm cuối: đường Bến Vân Đồn (Quận 4). 

Kinh phí đầu tư của dự án dự kiến khoảng 1.250 tỷ đồng và do Khu quản lý giao thông đô thị số 4 (Sở GTVT TP. HCM) làm chủ đầu tư. 

cau nguyen khoai

Quy hoạch tổng thể khu vực cầu Nguyễn Khoái

Vào ngày 4/12/2019, Chủ tịch UBND Quận 4 nhận thấy kế hoạch xây cầu Nguyễn Khoái sẽ không giải quyết hiệu quả vấn đề ùn tắc giao thông, mà lại có thể tạo thêm điểm ùn tắc mới ở Quận 4 nên đang kiến nghị Ban Quản lý dự án nghiên cứu, xem xét và báo cáo Thành phố phương án thay đổi.

Dự kiến sẽ làm cầu vượt suốt tuyến từ đường D1, nối Quận 7 (dự án khu dân cư Him Lam kênh Tẻ) đến Quận 1 và có đường nhánh dẫn xuống Quận 4. Phương án này dự kiến sẽ giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông nhưng kinh phí tăng lên khoảng 1.000 tỷ, các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương trình phương án và hiện chưa có quyết định chính thức từ UBND Thành phố.

Cầu Nguyễn Khoái trong tương lai sẽ ra sao?

Cầu Nguyễn Khoái trong tương lai sẽ giúp tạo ra hướng lưu thông mới cho cư dân khu vực Nam Sài Gòn khi lượng dân nhập cư khu vực này tăng lên đáng kể và giao thông luôn đang trong tình trạng quá tải.

Trong khi đó những cây cầu khu vực này như Cầu Tân Thuận, cầu Kênh Tẻ, cầu Chữ Y, cầu Nguyễn Văn Cừ có diện tích lòng đường nhỏ hẹp nên không đáp ứng đủ nhu cầu di chuyển. Dẫn đến việc kẹt xe từ cầu kênh Tẻ đến đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương, Nguyễn Hữu Thọ,… Tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến người dân đi qua khu vực này trong giờ cao điểm luôn phải tỏ ra ngao ngán.

cau nguyen khoai

Tình trạng kẹt xe ở cầu Kênh Tẻ

Nhìn chung, Cầu Nguyễn Khoái hình thành sẽ giải quyết tình trạng kẹt xe, chia sẻ áp lực giao thông với cầu Kênh Tẻ. Hơn nữa, công trình này còn giúp đồng bộ hạ tầng, phát triển dân cư, phát triển cảnh quan đô thị Thành phố văn minh – hiện đại.

Cầu Nguyễn Khoái do đơn vị nào làm chủ đầu tư?

Với tổng vốn đầu tư cầu Nguyễn Khoái là 1.250 tỷ đồng. Công trình được đầu tư theo hình thức BT do khu quản lý giao thông đô thị số 4 (Sở GTVT TP. HCM) làm chủ đầu tư xây dựng.

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố. Nhiệm vụ của khu quản lý giao thông đô thị số 4 này là tham mưu, giúp UBND Thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải (đường bộ, đường thủy nội địa), hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp thoát nước, công viên cây xanh và chiếu sáng, bãi đỗ xe đô thị),…

Cầu Nguyễn Khoái khi nào được khởi công?

Thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch triển khai xây dựng cầu Nguyễn Khoái nối Quận 7 và Quận 4 trong năm 2020 và dự kiến hoàn thành 18 tháng sau đó.

Bất động sản Nam Sài Gòn hưởng lợi từ cầu Nguyễn Khoái

Công trình cầu Nguyễn Khoái vừa giúp giải tỏa áp lực giao thông hai quận Thành Phố là Quận 4 và Quận 7, vừa giúp nâng cao giá trị các dự án Bất động sản khu vực này. Dưới đây là những dự án tiềm năng, dự kiến sẽ tăng giá mạnh mẽ trong thời gian tới khi cầu Nguyễn Khoái khởi công:

  • Sunrise City – Chủ đầu tư Novaland.
  • Celesta Rise – Chủ đầu tư Keppel Land.
  • De La Sol – Chủ đầu tư Capitaland.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quy hoạch về cầu Nguyễn Khoái được Lê Quang Thành tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin bổ ích cho quý khách hàng.