Cầu đi bộ Thủ Thiêm – Thiết kế & Thời gian triển khai?

Cầu đi bộ Thủ Thiêm vừa được chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra các tiêu chí thiết kế và triển khai vào Tháng 3/2020. Công trình này sẽ giúp kết nối Quảng trường Trung tâm (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) với bờ Tây sông Sài Gòn (tại Công trường Mê Linh).

Trong bài viết này, những thông tin mới nhất về thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm sẽ được Lê Quang Thành tổng hợp và gửi đến quý khách hàng.

cau di bo thu thiem

Phối cảnh cầu đi bộ Thủ Thiêm

Cầu đi bộ Thủ Thiêm có vị trí ở đâu?

Cầu đi bộ Thủ Thiêm có vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 (nối Quận 2 và Quận 1) và hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm):

Đầu cầu phía Quận 1: nằm trong khu vực Công viên cảng Bạch Đằng, gần sát nhất với phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Đầu cầu phía Quận 2: công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam quảng trường Trung tâm tại Khu Đô Thị mới Thủ Thiêm.

Thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm ra sao?

Với vị trí đắc địa, cầu đi bộ Thủ Thiêm còn đòi hỏi thiết kế phải có tính mỹ thuật cao và hiện đại. Khi hình thành, dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ trở thành tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và là điểm nhấn kiến trúc độc đáo trên dòng sông Sài Gòn kỳ vĩ.

Theo đề xuất cầu đi bộ Thủ Thiêm có tổng chiều dài cầu là 360m, được thiết kế độc đáo với hình dáng chữ S, cách điệu hình ảnh cây tre, tượng trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam. Cầu được tạo dáng theo đường uốn lượn của sông Sài Gòn, và có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở.

cau di bo thu thiem

Thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm

cau di bo thu thiem

Cầu đi bộ Thủ Thiêm từ trên cao

Cầu được thiết kế đơn giản, làn đường rộng, thông thoáng với chức năng chính là phục vụ người đi bộ, người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai,… Ngoài ra còn có làn dành cho người đi xe đạp.

Thêm vào đó, ngay chân cầu được quy hoạch làm bãi đậu xe và các công trình hỗ trợ phục vụ như nhà vệ sinh, quán nước,… Đặc biệt, cầu được thiết kế thuận tiện cho xe cứu hộ, cứu nạn di chuyển khi xảy ra sự cố.

Theo đánh giá của Lê Quang Thành thì khi cầu đi bộ Thủ Thiêm hoàn thành sẽ tác động mạnh giá trị bất động sản Thủ Thiêm. Đặc biệt là các dự án đang mở bán trong 2021 khi hạ tầng giao thông đang trong giai đoạn đầu triển khai. Một số dự án nổi bật như:

Dự án căn hộ cao cấp của Keppel Land ngay khu trung tâm Thủ Thiêm: Empire City Thủ Thiêm.

Dự án căn hộ của Sonkim Land ngay bên cạnh cầu đi bộ Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2: The Metropole Thủ Thiêm.

Khu đô thị thông minh của tập đoàn Lotte Group chuẩn bị ra mắt: Eco Smart City.

Dự án căn hộ của Refico ngay bên cạnh cầu Thủ Thiêm 1: The River Thủ Thiêm.

Khi nào thi công Cầu đi bộ Thủ Thiêm ?

Cầu đi bộ Thủ Thiêm sau 8 năm lên kế hoạch và ý tưởng đã chính thức được khởi động. Nếu hoàn thành đúng tiến độ, dự kiến cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, người dân TP.HCM sẽ có cây cầu đi bộ vượt sông đầu tiên, nối từ trung tâm cuối đường Nguyễn Huệ (đoạn giao với Tôn Đức Thắng) đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, công trình này cũng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ lãnh đạo Thành phố và dư luận khi cho rằng việc xây dựng cầu đi bộ Thủ Thiêm thời điểm này là lãng phí, không phù hợp với điều kiện Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Công trình này là cần thiết nhưng không cấp bách khi phải bỏ ra kinh phí lớn để xây dựng cầu dành cho người đi bộ trong khi khu đô thị Thủ Thiêm vẫn còn ngổn ngang và tình trạng kẹt xe ở Thành phố Hồ Chí Minh thì vẫn đang là một bài toán nan giải chưa thể giải quyết được.

Chủ đầu tư dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm là ai?

Mới đây, UBND TP.HCM đã cho phép liên doanh gồm có Công ty TNHH phát triển Bắc Việt, Công ty cổ phần dịch vụ đầu tư Đăng Cơ và Tập đoàn Indochina Capital nghiên cứu đề suất dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm.

Công ty TNHH phát triển Bắc Việt: Thành lập năm 2008, qua 12 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, 2018 công ty chuyển hướng sang xây dựng và đã tham gia hợp tác triển khai trục đường Lê Trọng Tấn đến đường vành đai 3.

Công ty cổ phần dịch vụ đầu tư Đăng Cơ: Thành lập năm 2005, công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư – quản lý bất động sản, cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt hệ thống kỹ thuật cho các dự án, công trình theo tiêu chuẩn quốc tế. Công trình nổi bật là: cao ốc WMC Tower.

Tập đoàn Indochina Capital: Với hơn 20 năm thành lập và phát triển, Tập đoàn này đã giành được hơn 30 giải thưởng trong khu vực và quốc tế, phát triển 1 tỷ đô la Mỹ cho các dự án Bất động sản ở Việt Nam, huy động hơn 200 triệu đô la Mỹ các khoản vay cho các dự án, bán hơn 1100 căn hộ và biệt thự cao cấp,…

Sau khi cầu đi bộ Thủ Thiêm hoàn thành thì đây sẽ là cầu đi bộ đầu tiên của TP.HCM và sẽ là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan phù hợp với xu thế sống xanh, sống thông minh của thành phố. Dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm còn là yếu tố chờ tạo nên sức bật cho thị trường căn hộ Quận 2 và đặc biệt là khu đô thị Thủ Thiêm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cầu đi bộ Thủ Thiêm được Lê Quang Thành tổng hợp, hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích.