Cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương là dự án giao thông trọng điểm được định hướng phát triển và quy hoạch tại địa bàn tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Đây chính là công trình chiến lược quan trọng góp phần đổi mới và phát triển kinh tế, tạo nên nhiều làn sóng đầu tư mạnh mẽ trên thị trường, tác động tích cực đến các dự án bất động sản hiện hữu trọng khu vực, điển hình như dự án Novaworld Đà Lạt.

Vậy quy hoạch cao tốc Dầu Giây – Liên Khương như thế nào? Tiến độ đến đâu? Có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chuyên viên bất động sản Lê Quang Thành sẽ trả lời và giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng về hạ tầng giao thông trọng điểm này.

cao toc dau giay lien khuong

Dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương như thế nào?

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là tuyến giao thông kết nối vùng Nam Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ, khởi đầu từ nút giao cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, thuộc địa bàn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại nút giao Liên Khương – Prenn, thuộc địa bàn thành phố Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có chiều dài lên tới 200,3km, được xây dựng theo tiêu chuẩn loại A, vận tốc đạt 80 – 120 km/h. Theo đó là các giai đoạn được phân chia cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: đoạn Dầu Giây – Tân Phú, chiều dài 60km, tổng diện tích dự kiến sử dụng đất là 460km. bề ngang rộng 25m, với 4 làn xe, tổng kinh phí đầu tư khoảng 5.773 tỷ đồng, đi qua huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú.
  • Giai đoạn 2: đoạn Tân Phú – Bảo Lộc, chiều dài 51km – 67km, với bốn làn xe, tổng kinh phí đầu tư khoảng 18.200 tỷ đồng.
  • Giai đoạn 3: đoạn Bảo Lộc – Liên Khương, chiều dài 73km, tổng kinh phí đầu tư khoảng 13.000 tỷ đồng, đi từ thành phố Bảo Lộc đến Liên Khương.

quy hoach cao toc dau giay lien khuong

Quy hoạch cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Hệ thống giao thông này có thể giúp giải quyết các vấn đề về giao thông như giảm bớt trọng lượng và áp lực cho mặt đường, giúp xe cộ lưu thông dễ dàng, rút ngắn thời gian, đặc biệt là từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Bảo Lộc.

Tiến độ cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã đến đâu?

Dự kiến sẽ triển khai thi công đoạn Tân Phú – Bảo Lộc vào quý 4 năm 2022 và hoàn tất công trình vào năm 2025. Trước đó hạ tầng cũng đã được giải phóng mặt bằng và đền bù giải tỏa hợp lý, nhằm triển khai đúng theo tiến độ dự kiến.  

Cao tốc Liên Khương Dầu Giây còn thuộc dự án hạ tầng giao thông cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt, trong đó gồm có cao tốc Liên Khương – Prenn đã đi vào vận hành vào năm 2008, cũng là điểm cuối của cao tốc, mang lại cho thành phố mạng lưới giao thông đặc biệt linh hoạt, di chuyển xuyên suốt và thuận lợi đến nhiều địa bàn trọng điểm.

Sở xây dựng Lâm Đồng nhấn mạnh việc khởi công xây dựng và hoàn thiện dự án sẽ từng bước giúp cho hệ thống giao thông nói chung và các tuyến cao tốc từ Dầu Giây – Đà Lạt nói riêng đã qua đồng ý và phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, qua đó tạo có thể liên kết vùng linh hoạt giữa các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương ảnh hưởng đến khu vực nào?

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương trọng điểm một khi đi vào hoàn thành và vận hành sẽ góp phần làm đổi mới diện mạo cho các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, giải quyết các vấn đề giao thông, đồng thời còn tác động tích cực đến nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Tạo động lực phát triển du lịch

Việc được hạ tầng giao thông quan trọng này vào vận hành và lưu thông sẽ tạo động lực phát triển du lịch mạnh mẽ cho các Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên.

Thông qua đó, “tam giác du lịch” thành phố Hồ Chí Minh – Đà Lạt – Nha Trang sẽ có khả năng cao thu hút khách du lịch lớn, đến từ các tỉnh Nam Bộ, đưa bản đồ du lịch Việt ra quốc tế.

  • Thúc đẩy kinh tế – xã hội

Đây chính là hệ thống giao thông chiến lược, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, cho cả hai vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Đặc biệt với những ngành như nông nghiệp, du lịch, bất động sản,… hạ tầng giao thông phát triển hiện đại sẽ là tiền đề để nhiều lĩnh vực “bứt phá”, kích cầu, gia tăng giá trị và nguồn lực trong tương lai.

  • Tạo đòn bẩy bất động sản

Theo quy hoạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh Lâm Đồng sẽ trở thành trung tâm kinh tế mới, “thủ phủ” mới của vùng Tây Nguyên, đến hiện tại tỉnh thành cũng đã thu hút được nguồn đầu tư cực “khủng”, dành cho các dự án lớn và quy mô, mang tầm vóc khác biệt, nhất là lĩnh vực bất động sản.

Nhiều tên tuổi lớn góp mặt tại khu vực như Novaland, Vingroup,… khiến cho thị trường bất động sản nơi đây trở nên sôi động, giá trị bất động sản cũng trở nên “đắt đỏ”, có đòn bẩy gia tăng giá cao, mở ra nhiều cánh cửa đầu tư hấp dẫn cho khách hàng.

Nổi bật nhất nơi này là siêu dự án Novaworld Đà Lạt của tập đoàn Novaland, là dự án nghìn ha cung ứng hàng loạt sản phẩm bất động sản hấp dẫn, thừa hưởng lợi ích từ hạ tầng trọng điểm, có nhiều cơ hội bứt phá và gia tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.

Thông tin chi tiết và lý do nên mua, quý khách có thể tham khảo thêm bài viết phân tích của Lê Quang Thành tại: NOVA ĐÀ LẠT.

Trên đây là bài đánh giá cao tốc Dầu Giây Liên Khương do Lê Quang Thành thực hiện. Hy vọng có thể gửi nhiều thông tin hữu ích đến quý khách hàng.

Tác giả: Chuyên viên R&D Lê Quang Thành

Lê Quang Thành là Chuyên viên R&D Công ty TNHH Dịch Vụ Bất Động Sản SaleReal. Trang web này được tôi phát triển để cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác nhất từ chủ đầu tư về các dự án bất động sản.