Cảng Khánh Hội – cập nhật tiến độ di dời 2022

Cảng Khánh Hội – Nhà Rồng cùng với cảng Hiệp Phước, Ba Son, Tân Thuận được quy hoạch di dời để nhường đất cho khai thác đô thị và “vực dậy” du lịch đường sông, mục tiêu làm động lực phát triển kinh tế – xã hội.

Vậy việc di dời Cảng Khánh Hội khi nào hoàn thành? Quy hoạch chi tiết công trình này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết hôm nay của Lê Quang Thành để tìm ra câu trả lời.

cang khanh hoi

Thực tế cảng Khánh Hội

Thông tin về việc di dời cảng Khánh Hội

Cuối năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải đã công bố thông tin chính thức về quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ đến năm 2020 và định hướng thay đổi đến năm 2030.

Bộ Giao thông Vận tải cũng xác định khu bến cảng Hiệp Phước (trên sông Soài Rạp, Quận Nhà Bè, Tp.HCM) sẽ là khu bến cảng chính của Tp. HCM trong tương lai. Sẽ tiến hành di dời các bến cảng Hiệp Phước, Khánh Hội, Ba Son,…

Cảng Nhà Rồng – Khánh Hội thuộc quyền quản lý của Cty CP Cảng Sài Gòn sẽ được quy hoạch để chuyển đổi công năng sử dụng thành khu phức hợp: căn hộ, trung tâm thương mại, giáo dục, y tế,…

Di dời cảng Khánh Hội để quy hoạch “siêu dự án”

Theo bản phê duyệt quy hoạch của UBND TP.HCM, khu Cảng Nhà Rồng Khánh Hội sẽ được chuyển đổi công năng thành tổ hợp khu dân cư, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, hệ thống giáo dục – Y tế, công viên cây xanh, bến du lịch đẳng cấp Quốc tế cùng hệ thống giao thông nội bộ hiện đại với tổng mức đầu tư trên 17.000 tỷ đồng.

cang khanh hoi

cang khanh hoi

Phối cảnh khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội

Vị trí thực hiện dự án tại khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội là phường 12, 13 và 18 của quận 4, TP.HCM. Diện tích mặt đất – mặt nước sử dụng khoảng: 31,5 ha. Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội tọa lạc trên bờ sông Sài Gòn với những lợi thế về giao thông như:

 • 5 phút : qua cầu Khánh Hội đến Quận 1, qua cầu Tân Thuận đến Quận 7.
 • 10 phút: qua Hầm thủ thiêm đến Quận 2 (tương lai chỉ mất 5 phút khi qua cầu Thủ Thiêm 3 và cầu thủ thiêm 4 sắp được xây dựng).
 • 15 phút: để di chuyển đến các quận lân cận như quận 3, quận 5, quận 8,…
 • 30 phút: di chuyển tới Sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể quy hoạch với chiều dài bờ sông Sài Gòn 1.800m, dự án khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội gồm nhiều tòa nhà cao tầng có chức năng hỗn hợp như:

 • Trung tâm thương mại – dịch vụ.
 • Căn hộ (3.116 căn). 
 • Biệt thự (32 căn). 
 • Trường học. 
 • Trạm y tế.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án này có quy mô dân số gần 13.000 người. Dự án này cùng với các dự án địa ốc tại Tân Cảng Sài Gòn và Ba Son được Thành phố kỳ vọng sẽ tạo nên chuỗi siêu dự án có vị trí đẹp nhất Thành phố Hồ Chí Minh – đón đầu tương lai với hệ thống giao thông đường thuỷ hiện đại.

Vì sao chậm di dời Cảng Khánh Hội?

Cảng Khánh Hội chậm di dời so với kế hoạch ban đầu vì vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chậm triển khai các dự án đầu tư tại vị trí mới… Công trình di dời cảng Khánh Hội dự kiến hoàn thành trong năm 2023. 

Chủ đầu tư công trình khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội là ai?

Ngày 12/1/2017, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông làm nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội.

Được thành lập năm 2014, công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông là công ty con của Tập đoàn Vingroup có quy mô vốn điều lệ là 1.153,85 tỷ đồng. Vốn điều lệ bao gồm:

 • CTCP Cảng Sài Gòn (góp 300 tỷ đồng, chiếm 26%). 
 • Vingroup (góp 512,9 tỷ đồng, chiếm 45%).
 • Bến Nghé IDC (góp 334,6 tỷ đồng, chiếm 29%).

Vingroup là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam và với những thành tựu đã đạt được, người dân Thành phố hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của chủ đầu tư cũng như tính khả quan của dự án này.

Cảng Khánh Hội di dời sẽ làm nóng thị trường bất động sản khu vực

Cảng Khánh Hội sau khi di dời để thi công “siêu dự án” bao gồm trung tâm thương mại, cao ốc, giáo dục, y tế,… Nói cách khác, ý nghĩa của quy hoạch di dời cảng Khánh Hội là để nhường đất cho phát triển đô thị Thành Phố. Đây cũng chính là yếu tố thu hút dân cư, là động lực hàng đầu để Bất động sản khu vực này tăng trưởng vượt bậc. 

Các dự án Bất động sản đáng chú ý ở khu vực lân cận sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ công trình này là:

 • Masteri Millennium – do tập đoàn Masterise Homes phát triển.
 • De La Sol – do Capitaland làm chủ đầu tư.
 • Ascent Riverside – do Tiến Phát làm chủ đầu tư.

Cảng Khánh Hội nằm trong khu vực lõi trung tâm Thành phố, cần được sớm di dời để phù hợp với quy hoạch khu vực. Sau khi hoàn thiện, khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thông, nhà ở, dịch vụ… mà còn là bộ mặt của Thành phố trong thời gian tới.

Trên đây là những tổng hợp của Lê Quang Thành, bài viết hy vọng đã cung cấp đến quý khách hàng những thông tin bổ ích.

Tác giả: Chuyên viên R&D Quang Thành

Lê Quang Thành là Chuyên viên R&D Công ty TNHH Dịch Vụ Bất Động Sản SaleReal. Trang web này được tôi phát triển để cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác nhất từ chủ đầu tư về các dự án bất động sản